Là một công dân số tốt, giống như bất kỳ kỹ năng nào, cần thực hành – và điều đó có nghĩa là thực hành các thói quen tích cực cũng như tránh các hành vi trực tuyến tiêu cực hoặc nguy hiểm. Một số trong những kỹ năng đó, chẳng hạn như học cách cảm nhận về văn hóa hoặc giúp đỡ người khác khi tham gia trực tuyến thay vì im lặng khi họ gặp những khó khăn hay cần tới sự trợ giúp. Dưới đây là năm ý tưởng về kỹ năng số giúp trẻ em trở thành một công dân số tốt, có đạo đức và trách nhiệm xã hội.

Để trở thành công dân toàn cầu, cần phải có đầy đủ các kỹ năng của một công dân số

Dạy những giá trị của việc trở thành một ‘công dân toàn cầu’. 

Nghiên cứu cho thấy rằng khi trẻ em có kỹ năng đánh giá sự khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ thì chúng sẽ ít bị bắt nạt hoặc phân biệt đối xử hơn. Các nhà khoa học nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng các cá nhân khác nhau về văn hóa, sự khác biệt về ngôn ngữ hoặc ngoại hình,… có thể gặp phải sự phân biệt đối xử nhiều hơn. Giáo dục các phẩm chất công dân toàn cầu giúp tạo điều kiện cho trẻ nắm bắt xu hướng thành công trong thời đại hội nhập. Chúng ta càng thúc đẩy sự tò mò về các nền văn hóa khác nhau, thì càng dễ đối xử với những người khác nhau bằng sự tôn trọng và đoàn kết, tất cả là chìa khóa để trở thành một công dân số tốt.  Đây chính là bước đệm hoàn hảo cho trẻ được phát triển toàn diện về đạo đức lẫn tư duy trong tương lai

Nâng cấp bộ kỹ năng an toàn số của bạn. 

Một phần của việc trở thành một công dân số tốt là biết cách sử dụng các thiết lập quyền riêng tư , nhớ không chấp nhận yêu cầu hoặc đề nghị kết bạn từ người lạ , không chia sẻ mật khẩu với bạn bè và biết cách nhanh chóng yêu cầu trợ giúp nếu rơi vào tình huống cần có sự trợ giúp. Phụ huynh nên xem lại cài đặt trên thiết bị của mình và con trẻ, chú ý cẩn thận đến mọi ứng dụng mới mà trẻ có thể đã tải xuống, vì chúng thường thay đổi chính sách bảo mật và yêu cầu cập nhật bảo mật . Giáo viên cần xác định được các thuật ngữ và từ viết tắt mà học sinh đang bị quấy rối, và có thể sử dụng để đáp lại hung thủ. Ngoài ra giáo viên, phụ huynh cần nắm vững toàn bộ định nghĩa liên quan đến một loạt các vấn đề bảo vệ an toàn. 

Tự tin có thể là sức mạnh lớn nhất cho công dân số. 

Theo nguyên tắc chung, một đứa trẻ càng tự tin, chúng sẽ càng có nhiều kỹ năng để xử lý tình huống hay yêu cầu giúp đỡ trong trường hợp gặp rủi ro khi trực tuyến.  

Tích cực giao lưu và học hỏi với bạn bè nước ngoài

Ngoài tri thức, cần xác định công cụ ngôn ngữ là điều đầu tiên. Tiếp theo đó, trẻ và người định hướng phải biết nhận định vấn đề dưới góc nhìn toàn cầu chứ không chỉ trong phạm vi một nước. Các em cũng cần kết nối với thế giới để giao lưu với bạn bè nước ngoài, tạo được kết nối cá nhân, hỗ trợ cho sự phát triển của mình trong tương lai. Chúng ta cần trang bị cho các em kỹ năng, phương pháp, cách tư duy và cảm xúc của một công dân toàn cầu” .

Bắt đầu một dự án công dân số tích cực tại trường học của bạn.  

Nếu bạn không biết nên bắt đầu từ đâu hoặc không biết tập trung vào kỹ năng sô nào thì bạn hoàn toàn có thể tham khảo các ví dụ ở link dưới đây.

Khám phá hơn 30 ví dụ về trẻ em sử dụng internet để thúc đẩy tính tích cực, tính toàn diện và giáo dục tại  digcitutah.com . Tại đây, bạn sẽ tìm thấy các ví dụ về  các công cụ thay đổi quyền công dân số  từ khắp nước Mỹ. Khi các học sinh có đầy đủ các kỹ năng số thì cơ hội trở thành các công dân số toàn cầu sẽ nhiều hơn.