Ngày nay, giới trẻ có xu hướng định hình bản thân trở thành công dân toàn cầu. Để thoát khỏi “ao làng”, mỗi người trẻ đều cần phải tự khai phá tiềm năng của bản thân, mở rộng tầm nhìn và suy nghĩ mang tầm Quốc tế.

Muốn vậy, mỗi người trẻ cần được rèn luyện trong môi trường giáo dục đạt chuẩn Quốc tế để đạt được những tiêu chuẩn của công dân toàn cầu.

1. Khả năng ngoại ngữ: tự tin giao tiếp với thế giới.

Khả năng ngoại ngữ là điều kiện tiên quyết để trở thành một công dân toàn cầu, đặc biệt là tiếng Anh. Tiếng Anh là chìa khóa vàng bước ra thế giới.

Một tiến sĩ giáo dục sớm người Mỹ đã phát biểu: “Nếu cho trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ từ 0-6 tuổi, trẻ không chỉ biến ngoại ngữ thành ngôn ngữ mẹ đẻ mà trẻ còn có thể làm chủ thêm nhiều ngoại ngữ khác khi lớn lên”.

2. Trình độ kiến thức và chuyên môn

Theo quá trình hội nhập quốc tế, các tập đoàn lớn của các nước đã đầu tư vào Việt Nam. Nhu cầu nhân sự của các tập đoàn này rất lớn. Tuy nhiên, chúng ta phải có trình độ kiến thức và chuyên môn sâu và thực tế thì mới đủ điều kiện làm việc cho các tập đoàn nước ngoài.

Đọc thêm:   Phần mềm giúp phụ huynh giám sát con từ xa

3. Sống với quan điểm của chính mình

Các bạn hãy sống với quan điểm của chính mình, đừng vội phán xét hay tin vào một điều gì vì ngày nay nhiều loại sách được viết ra chỉ vì lợi nhuận chứ không chứa các tri thức bổ ích hữu dụng ở đó.

Chúng ta không sống cả ngàn năm để học hết tất cả mọi điều, vì vậy hãy chọn lựa những kiến thức tốt nhất, đọc những cuốn sách hay và bỏ đi những cuốn sách dở. Tuy nhiên, ta nên xem phần mục lục và đọc kỹ những phần mình quan tâm trước khi bỏ đi những phần dở của tác giả, vì đôi khi trong điều dở sẽ lại mọc ra những điều hay ở đó.

4. Ý thức về môi trường, cộng đồng xung quanh và nắm bắt tình hình thế giới

Kiến thức xã hội là yếu tố vô cùng quan trọng để một học sinh có thể trở thành công dân toàn cầu. Tiếp cận với các khóa học mở mang tính Quốc tế để học hỏi giao lưu và mở rộng tầm nhìn

5. Kỹ năng mềm

Là một công dân toàn cầu, trẻ sẽ không chỉ giới hạn ở nói tiếng Anh vanh vách, hay làm nhà nghiên cứu suốt ngày đắm chìm với sách vở, trẻ cần là một người có những kĩ năng mềm cần thiết, hoạt bát, năng động, biết cách giao tiếp, ứng xử với mọi người xung quanh và đặc biệt là khả năng xử lý tình huống.

Đọc thêm:   Kỹ năng cá nhân cho tâm trí

6. Giữ gìn sức khỏe

Bạn cần giữ gìn sức khỏe và chạy bộ thường xuyên, tăng cường tập thể thao và ăn uống đủ chất, đồng thời uống nước ngay khi khát, đi vệ sinh ngay khi cần. Đây không phải là chuyện đùa, bởi tôi đã học được điều này từ chính thiên tài có thực của nhân loại chúng ta là Leonardo da Vinci, trong cuốn “Tư duy như thiên tài”.

Phải giữ cho bản thân luôn có một sức khỏe tốt, đối đầu với mọi việc

Đừng từ bỏ điều mình muốn vì những thách thức nhỏ nhoi bên ngoài cuộc sống.