Kỹ năng số (Digital skills) là năng lực cần có để không bị tụt hậu trong cuộc đua mang tên 4.0, đây là một chủ đề rất mới đã được mổ xẻ trong buổi hội thảo Chuẩn bị nhân sự 4.0 do được diễn ra vừa qua

Vì sao chuyển dịch số lại cần được xem là 1 chiến lược nghiêm túc?

Theo ông Mike, vì đây thực chất là câu chuyện sống còn của doanh nghiệp.

Mike Wells Giám đốc đào tạo khu vực châu Á Thái Bình Dương của các tập đoàn Hewlett Packard và Compaq

Trên bảng chỉ số cổ phiếu 500 của Standard& Poor (S&P 500): những năm 1958, 500 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất giữ gìn vị trí của mình trung bình 61 năm trong bảng xếp hạng này. Tới 2011, thời gian này giảm xuống còn 18 năm. Nhưng tại năm 2018, những cái tên trong S&P 500 được thay đổi 2 tuần/ lần. Chính kĩ thuật và công nghệ đã khiến cho tốc độ phát triển của các doanh nghiệp ngày càng nhanh và sự cạnh tranh ngày càng trở nên khốc liệt.

Trên thế giới, chỉ 50% các doanh nghiệp được khảo sát đã chuẩn bị một chiến lược cho chuyển dịch số. Tại Việt Nam, con số này chắc chắn còn thấp hơn.

Khoảng trống về năng lực số (digital talent gap)

Top 10 kỹ năng quan trọng nhất trong thời đại số – Theo Skillsoft

Chuyên gia Mike Wells đã phân tích top 10 kỹ năng quan trọng nhất mà người lao động, và người quản lý cần có để duy trì sự cạnh tranh trong bối cảnh số. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh tư duy nhạy bén và tư duy kiến tạo của người quản lý trong việc tổ chức lại sản xuất để cung cấp dịch vụ/sản phẩm một cách nhanh nhất, mà trải nghiệm khách hàng là yếu tố trọng tâm. Để có thể đẩy nhanh tốc độ ra quyết định, một nhân lực 4.0 cần có tư duy phân tích và xử lý dữ liệu (Analytical/Data-driven mindset): tận dụng dữ liệu và thông tin ngầm hiểu (insights) để phát triển, kiểm tra và xác thực các giả thuyết, từ đó đưa ra quyết định ngày càng chính xác hơn, mọi quyết định cần được dựa trên phân tích dữ liệu.

Một khả năng quan trọng khác là khả năng cộng tác qua môi trường ảo (virtual collaboration): rồi hình thức trao đổi, làm việc qua các bộ hồ sơ giấy tờ và những buổi họp trực tiếp sẽ bị thay thế bởi những hoạt động trực tuyến. Như vậy các nhân sự phải biết tham gia, gắn bó với đội ngũ qua môi trường ảo một cách hiệu quả, và sử dụng những kỹ thuật, công cụ để các thành viên đang đóng tại nhiều địa điểm có thể hợp tác. Và tất nhiên, 1 nhân sự 4.0 không thể thiếu hiểu biết về mạng xã hội xã hội (New media literacy) để tận dụng các phương tiện social media để giao tiếp và thuyết phục và tương tác với khách hàng của mình.

Đào tạo kỹ năng số như thế nào?

Một thực tế là chuyển dịch số sẽ không thể thực hiện nếu nó chỉ là chương trình của một số ít lãnh đạo cấp cao: toàn bộ nhân sự của 1 công ty, tập đoàn đều phải tham gia, và được chuẩn bị cho điều này. Việc đào tạo truyền thống theo mô hình lớp học sẽ không thể đáp ứng được việc chuyển đổi những bộ máy nhân sự cồng kềnh. Khi con số nhân sự lên tới hàng nghìn, đào tạo trực tuyến (eLearning) là một giải pháp mới và khả dụng cho các doanh nghiệp.

Thế hệ người học hiện tại cần những chương trình học ngắn gọn, súc tích. Giáo dục, đào tạo tại chỗ theo mô hình lớp học rất khó để nhân rộng quy mô. Về vấn đề này, một chuyên gia cho biết: “trên thế giới, các doanh nghiệp thường mua hoặc xây dựng 1 thư viện đào tạo online, và cung cấp 1 tài khoản học online để nhân viên có thể lên tìm kiếm, tra cứu khóa học khi họ cần kiến thức, kĩ năng mà họ đang cần để hoàn thành công việc”.

Đóng góp và cách thức triển khai, bà Nguyễn Hà Trang tới từ công ty Hawee cho biết công ty bà đưa ra một công cụ học tập tương tự như Google, để khi các nhân viên bị vướng mắc về cơ điện thì có thể lên tìm kiếm, và tạo thành thói quen học tập thông qua tự tìm kiếm. Nhưng cách thức này chỉ đang thực hiện được với các thông tin kĩ thuật nội bộ và tổ chức này đang thiếu những khóa kỹ năng để cung cấp cho nhân viên.

Tập Đoàn Skillsoft cho biết hiện đang sở hữu 2500 khóa học kĩ năng dành cho người đi làm tại các doanh nghiệp và đã hợp tác với NexEdu tại Việt Nam để đưa các chương trình đào tạo online này tới với doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam. Đặc biệt, để phục vụ cho quá trình chuyển dịch số, Skillsoft đã thiết kế gói eLearning Digital Transformation với hơn 50 khóa, tập trung trang bị những kỹ năng cứng và kỹ năng mềm cho nhân sự 4.0:

• Kiến thức nền tảng về digital transformaton

• Trải nghiệm số (digital experiences)

• Khoa học dữ liệu (data science)

• Nhạy bén trong chuyển đổi số

• Marketing và truyền thông số

• Làm việc trên môi trường ảo (virtual work)

Ngoài chương trình đào tạo chuyển đổi số, NexEdu còn lựa chọn và đóng gói các bộ kĩ năng khác từ thư viện eLearning số 1 thế giới này để đào tạo các các vị trí nhân viên, quản lý hoặc lãnh đạo trong các tổ chức.

Nguồn: Dân trí